การกระต้นพัฒนาการเด็ก


เคยเห็นคุณครูส่วนใหญ่ มักจะใช้คำว่า ห้ามแตกแถว  ห้ามทำโน่น ห้ามทำนี่ (โดยไม่บอกชักชวนทำอย่างอื่นก่อนห้าม หรือโน้มน้าว ไม่ให้แตกแถว แล้วค่อยให้เหตุผล) ทำไมไม่ฟังคุณครู  สิ่งเหล่านี้จะไปปิดกั้นพัฒนาการเด็ก การกล้าแสดงออกของเด็ก เพราะกลัวครูว่า ต้องรอให้คุณครูบอกก่อนแล้วค่อยทำ   อยากถามว่า ทางโรงเรียนจะทราบได้อย่างไรว่า คุณครูในโรงเรียนยังมีการกระทำอย่างนี้อยู่หรือไม่  เป็นห่วงลูกนะครับ กลัวจะกลายเป็นเด็กหงอหงอ (ที่ภายนอกอาจดูว่าเรียบร้อย)ผู้ตั้งกระทู้ คุณพ่อผู้ส่งเสริม :: วันที่ลงประกาศ 2012-05-24 13:32:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (2100087)

 

ขอบพระคุณมากค่ะคุณพ่อ
                ทางโรงเรียนให้ความสำคัญกับพัฒนาการเด็กโดยเฉพาะ การปลูกฝังให้เด็กกล้าคิดกล้าแสดงออก จึงเห็นด้วยกับคุณพ่อเป็นอย่างยิ่งที่การห้ามเด็กทำโน่นทำนี่ จะทำให้เด็กขาดความมั่นใจในตนเอง จะทำอะไรก็ต้องคอยมองว่าคุณครูจะอนุญาตหรือไม่ หรือแอบทำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางโรงเรียนไม่ต้องการให้เกิดขึ้น ดังนั้นครูมายจึงเน้นให้คุณครูเห็นความสำคัญของคำพูด      เชิงบวก โดยการไม่ใช้คำว่า “ไม่” หรือ “อย่า” (คำว่า”ห้าม” ครูมายไม่เคยนึกถึงเลยค่ะ ต่อไปต้องรวมคำว่าห้ามด้วย ครูมายเห็นกระทู้ยังนึกขำเคยค่ะ) โดยทางโรงเรียนมีกิจกรรมรักการอ่านทุกครั้งก่อนการเล่านิทาน คุณครูจะสร้างข้อตกลงกับเด็ก ๆ เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย โดยใช้คำพูดเชิงบวก เช่น                     
               ไม่เดินไป – เดินมา , ไม่แกล้งกัน         คุณครูจะใช้ว่า “ขอให้เด็ก ๆ ตั้งใจฟังนะคะ” 
               ไม่คุยกัน , ไม่เสียงดัง           คุณครูจะใช้ว่า “ขอให้เด็ก ๆ เงียบ”
                ไม่แย่งกันตอบ                    คุณครูจะใช้ว่า “ใครจะตอบขอให้ยกมือขึ้น”
ซึ่งครูมายก็ได้เห็นคุณครูใช้ในห้องอยู่นะคะ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงเวลาของการเริ่มต้นเทอมใหม่ หลายสิ่งหลายอย่าง       อาจยังไม่ลงตัว คุณครูและเด็กยังต้องเรียนรู้ซึ่งกันและกันอยู่ ขอสารภาพตามจริงนะคะคุณพ่อว่า การใช้คำพูดเชิงบวกเป็นอะไร ที่ฝืนธรรมชาติค่ะ เพราะเราไม่ต้องการให้ทำสิ่งนี้แต่ต้องไม่พูดคำว่าไม่ เป็นการพูดที่ต้องผ่านการไตร่ตรอง บางครั้งด้วยความตกใจครูมายก็มีหลุดเช่นกันค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นเกิดด้วยความห่วงใยในความปลอดภัยของเด็กๆ ค่ะ เช่น การเดินแถว ถ้าไม่ปลูกฝัง เรื่องระเบียบวินัย เด็กเล็กมักห่วงเล่นจนลืมคิดถึงอันตราย มักเดินเบียดกัน ผลักกัน หรือแซงหน้ากัน อุบัติเหตุเกิดได้ง่ายมากค่ะ คุณครูอาจใช้คำสั่งเพื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งครูมาเชื่อว่าเมื่อเด็ก ๆ ได้เรียนรู้     ข้อตกลงของห้อง ซึ่งมีเรื่องการเดินแถว “เด็กๆ ต้องเดินแถวเหมือนรถไฟ” ซึ่งเด็ก ๆ จะเข้าใจว่ารถไฟต้องเดินต่อแถวเดียว     ยาว ๆ ไม่แซงหน้ากัน  คงต้องให้เวลาในการปรับตัวระยะหนึ่งค่ะ ขอความเห็นใจคุณครูด้วยนะคะ ช่วงนี้คุณครูกำลังจับปูใส่  กระด้งค่ะ ขอขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะและรู้สึกดีใจที่ผู้ปกครองให้ความสำคัญกับพัฒนาการเด็กและติดตามพฤติกรรมเด็ก    ที่โรงเรียน ครูมายยินดีที่จะรับฟังข้อเสนอแนะทุกด้านนะคะ คำแนะนำของผู้ปกครองเปรียบเสมือนกระจกสะท้อนให้โรงเรียน    ได้ปรับปรุง แก้ไขและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นค่ะ
ขอแสดงความนับถือ
                                                                                                                          ครูมาย
 
ผู้แสดงความคิดเห็น รร.อนุบาลบ้านสนุกคิด วันที่ตอบ 2012-05-30 14:09:27[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล